ประวัติความเป็นมา
ห้องสมุดภาพและเสียง
ผลงาน
ไขปัญหากฎหมาย
      รวบรวมคอลัมน์ถามตอบกับมีชัย
     ถามตอบกับเว็บมีชัยไทยแลนด์
eBook
     netLibrary
     eBrary
     Kluwer
    IR Web
เว็บไซต์เกี่ยวกับกฎหมาย

ใส่คำสืบค้น  

ไขปัญหากฏหมาย  

คำถาม

กรมบังคับคดี

  -  ดิฉันไปประมูลบ้านกรมบังคับคดีมาได้ และมีผู้เช่าบ้านหลังนั้นอยู่ บอกให้เขาย้ายออกไปแล้ว เขาโทรไปถามเจ้าของเก่าที่บ้านถูกยึด แล้วทั้งสองคนไม่ยอม ให้ดิฉันเข้าอยู่ เขาบอกว่าจะไปฟ้องศาล 

  -  ดิฉันอยากทราบว่าอย่างกรณีนี้ ดิฉันควรจะสู้คดีหรือเปล่า เพราะดิฉันได้จ่ายเงินมัดจำไปแล้ว ไม่กล้าจ่ายหมด กลัวไม่ได้เงินคืน หรือ ดิฉันควรจะยอมความ แล้วทางกรมบังคับคดีจะคืนเงินมัดจำให้ดิฉันไหม

  -  ขอถามเป็นความรู้ ครั้งหน้าประมูลใหม่ ถ้าดิฉันไปประมูลบ้านที่กรมบังคดี แล้วมีการค้านจากโจทย์หรือธนาคารแล้ว แต่จำเลยหรือเจ้าของบ้านไม่ได้ไปคัดค้าน ภายหลังประมูลได้ ทำสัญญาและมัดจำไปแล้ว 

  กรณีที่ 1 ดิฉันต้องรออีกกี่วัน ที่เจ้าของบ้านเดิม ไม่มีสิทธิ์ในการคัดค้าน และควรรอกี่วันจะสามารถเข้าอาศัยได้

  กรณีที่ 2 เจ้าของบ้านเดิมสามารถค้านได้หรือไม่ หลังจากที่ดิฉันทำสัญญาซื้อขายกับกรมบังคดีไปแล้ว

  - กรณีที่มีการประมูลทรัพย์มาได้แล้ว ภายหลังเจ้าของบ้านเดิม อ้างว่าไม่ทราบเรื่องการประมูล เจ้าของบ้านเดิม สามารถยื่นคำร้องภายหลังให้ทรัพย์กลับมาเป็นของตัวเองได้หรือไม่ ภายในกี่วัน

 

ขอบคุณที่ให้ความรู้มาค่ะ

คำตอบ

1. เมื่อคุณซื้อบ้านจากกรมบังคับคดีแล้ว หากมีคนอยู่อาศัยอยู่เดิม คุณก็มีสิทธิไปขอบังคับคดี บังคับให้คนอยู่อาศัยออกไปได้ ถ้าเพียงแต่เขาบอกว่าเขาจะฟ้องคดี แล้วคุณก็ยอม แบบนี้ก็อย่าได้คิดอ่านไปซื้อบ้านจากกรมบังคับคดีเลย เพราะซื้ออีกกี่สิบหลังก็คงไม่ได้เข้าอยู่ การจะซื้อของราคาถูกนั้น จะต้องศึกษาที่มาที่ไป และกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้ละเอียด มิฉะนั้นพอใครขู่หน่อยคุณก็เลยไม่รู้จะหันไปหาทางไหน  สำหรับความคิดที่ว่าไม่กล้าจ่ายเงินหมดนั้น ก็เป็นความคิดจากความไม่รู้อีกอย่างหนึ่ง เพราะเมื่อคุณไปตกลงซื้อแล้ว ถ้าคุณไม่ชำระเงินให้กรมบังคับคดี เขาก็ยึดเงินมัดจำ และถ้าเขาเสียหาย หรือขายได้ในราคาที่ต่ำกว่าที่คุณซื้อมา คุณก็เลยกลายเป็นลูกหนี้ที่จะต้องชำระหนี้ส่วนที่แตกต่างกันนั้น

     การที่กรมบังคับคดีจะไปยึดบ้านใครมาขายได้น่ะ แปลว่าเจ้าของบ้านเขาเป็นหนี้แล้วไม่ได้ชำระ กรมบังคับคดีจึงไปยึดบ้านมาขาย เมื่อขายได้แล้วจะได้เอาเงินไปชำระหนี้เจ้าหนี้  ดังนั้นเมื่อขายแล้ว เจ้าของเดิมก็ไม่มีสิทธิอะไรจะไปยื่นคำร้องเพื่อขอบ้านคืนได้  เว้นแต่กระบวนการในการขายทอดตลาดไม่ถูกต้อง 

     ถ้าพอมีเงินอยู่และอยากซื้อบ้าน ไปซื้อบ้านที่เขาปลูกใหม่ที่ไม่มีภาระหรือหนี้สินผูกพันไม่ดีกว่าหรือ มีชัย ฤชุพันธุ์
16 กันยายน 2553
Copyright © 2004 , Academic Resource Center, Mahasarakham University
Webmaster, Tel 0-4375-4320-40 - 2491,2493,2427 Fax 0-4375-4358 .